Tin Hải Phát Land

02 Th1

Thị trường BĐS có tín hiệu tích cực và lạc quan năm 2019?

Với chu kỳ khủng hoảng kinh tế 10 năm, giới quan sát e ngại một kịch bản bong bóng bất động sản sẽ tái diễn kể từ sau cuộc khủng hoảng thừa năm 2008.  Tuy nhiên, hiện tại, thị trường bất động sản đã có những vận động ngược lại hoàn toàn với dự báo khi ghi nhận chiều hướng tích cực, khả quan.

Tóm lược về diễn biến của thị trường, ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, thị trường có thể chia làm ba giai đoạn: từ đầu năm đến giữa tháng 5 ; nửa cuối tháng 5 đến nửa đầu tháng 9 ; giai đoạn từ đó đến nay là hồi phục và tìm các chiều hướng đi lên.

Ở góc độ khác, đánh giá về thị trường bất động sản năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định: “Năm 2018, chúng ta kiểm soát được thị trường bất động sản, dòng vốn đầu tư rõ hơn, làm thay đổi cơ cấu đầu tư sản phẩm trên thị trường, chính sách có nhiều điểm rõ ràng, minh bạch hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường”.

“Đánh giá chung về thị trường bất động sản 2018, tôi có thể rút gọn lại ở một số chữ: đi vào ổn định, chất lượng, lành mạnh hơn và cá biệt hóa tốt hơn. Về các chủ đầu tư, trong bối cảnh tình hình kinh tế cũng như thị trường có nhiều biến động chính sách, các chủ đầu tư đã ứng biến nhanh, thích nghi nhanh với thị trường, theo đó đã tung ra nhiều sản phẩm mới” – đó là lời khẳng định của TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia.

Năm 2019: Thị trường bất động sản đi về đâu?

Vượt qua ám ảnh bong bóng bất động sản, những chủ thể tham gia thị trường cũng trở nên lạc quan hơn khi giao dịch. Thị trường bất động sản tiếp tục được kỳ vọng sẽ có chiều hướng đi lên trong năm 2019.

Ngoài ra, một chuyên gia bất động sản tại Hà Nội cũng đưa ra dự báo mang tính an toàn cho thị trường bất động sản năm 2019. “Theo tôi, năm 2019 xu hướng thị trường bất động sản sẽ đi ngang nhiều hơn. Tôi cho rằng bất chấp tình hình kinh tế vĩ mô như thế nào, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung ra sao…, thì nhu cầu nhà ở của người Việt Nam vẫn rất cao, các CĐT sẽ cung cấp những sản phẩm bất động sản như thế nào để phù hợp với nhu cầu của người mua”.

Tuy nhiên, với nhiều điểm còn vướng trên thị trường bất động sản năm 2018, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh quan ngại: Thị trường bất động sản Việt Nam 2019 sẽ còn phải đối mặt với thách thức đó là tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm, mất cân đối giữa cung cầu dẫn tới sự lệch pha sản phẩm trên thị trường, tiếp cận vốn vay tín dụng các dự án bất động sản sẽ còn gặp phải một số khó khăn.

BTH – Tổng hợp