Mặt bằng bán lẻ Hà Nội sẽ có thêm 300.000 m2 sàn

Hải Phát Land | 18/01/2022

Dự kiến trong 2022-2024, Hà Nội sẽ có thêm gần 300.000 m2 sàn bán lẻ, tương đương 30% nguồn cung.

Báo cáo mới nhất của CBRE cho biết, sau 1 năm không ghi nhận dự án khai trương mới, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội sẽ được bổ sung trong giai đoạn 2022-2024. Số diện tích sàn bán lẻ mới này vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực ngoài trung trung tâm.

Theo đó, cư dân ở phía Bắc và Nam Hà Nội và các khu vực lân cận sẽ có thêm địa điểm mua sắm khi hai dự án với quy mô lớn là Lotte Mall Hà Nội và Aeon Mall Hoàng Mai đi vào hoạt động giai đoạn 2023-2024.

Thị trường bán lẻ cũng được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn trong 2022. CBRE cho biết, các dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện, đặc biệt là vào giai đoạn cuối 2021. Điều này thể hiện qua lưu lượng khách tham quan, mua sắm tại các trung tâm thương mại tăng mạnh. Chi tiêu tiêu dùng cũng tăng trưởng. Hay sự gia nhập của một số các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm mới, và sự mở rộng của các thương hiệu lớn trong, ngoài nước. Đơn cử như Dyson, Sandro & Maje là một trong số các thương hiệu mới tại Hà Nội quý vừa qua...

CBRE đánh giá, sự phục hồi của doanh số bán lẻ được dự báo tác động tích cực tới thị trường bán lẻ cho thuê trong các tháng tới. Nguyên nhân là các biện pháp giãn cách xã hội đã dần được nới lỏng và chiến dịch tiêm chủng mũi tăng cường đang được khẩn trương triển khai.

Theo đó, giá chào thuê trung bình trong năm tới được CBRE nhận định có thể tăng 1,5-2%, còn tỷ lệ trống tăng 3%.

Báo cáo của CBRE cũng cho biết, trong quý IV/2021, giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không bao gồm VAT và phí dịch vụ) tại các trung tâm thương mại xa trung tâm tiếp tục giảm. Giá thuê trung bình ở mức 24 USD một m2 một tháng, giảm 0,2% theo quý và giảm 3,3% theo năm.

Nguyên nhân là một số dự án có tỷ lệ trống cao giảm giá để giữ chân khách thuê, cũng như hỗ trợ các khách trước tác động của Covid-19. Số liệu cho thấy, tỷ lệ trống các khu vực ngoài trung tâm ở mức 16,8%, tăng 1,8 điểm phần trăm theo quý, và 4,3 điểm phần trăm theo năm. Một số trung tâm thương mại tại Long Biên, Nam Từ Liêm, Hà Đông tiếp tục ghi nhận tỷ lệ trống cao từ 40-45%.

Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một ghi nhận tăng nhẹ, đạt 106 USD một m2 một tháng, tăng 3% theo quý và giảm 1,9% theo năm. Mặc dù vậy, tỷ lệ trống tại khu vực này lại tăng nhẹ trung bình ở mức 12,9%, tăng 2,4 điểm phần trăm theo quý và giảm 1,4 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái.

Theo Vnexpres