Kịch bản nào cho thị trường bất động sản sau chuỗi ngày giãn cách?

Hải Phát Land | 16/08/2021

Dịch bệnh làm chao đảo nhiều lĩnh vực, nhưng thực tế chứng minh cuộc khủng hoảng này là "thời gian nghỉ sức" cho nhà đầu tư Bất động sản (BĐS) dài vốn nghiên cứu các dự án đầu tư.

Bức tranh thị trường BĐS 2020

Nhìn lại bức tranh thị trường đầu năm 2020, dịch Covid-19 đến đột ngột ảnh hưởng không nhỏ đến ngành BĐS do các sàn giao dịch chưa chuẩn bị sẵn các chiến lược kinh doanh ứng phó dịch bệnh nên gần như thị trường đứng im. Tuy nhiên, đến quý IV/2020, thị trường BĐS đã bùng nổ trên mọi phân khúc khi dịch Covid được kiểm soát. Theo khảo sát thời điểm đó có khoảng 60% nhà đầu tư chọn BĐS là kênh đầu tư để sinh lời.

Năm nay có tương tự?

Giai đoạn này, TP Hà Nội và TPHCM đang thực hiện chỉ thị 16 của chính phủ, cách ly toàn xã hội. Tuy nhiên, tổng quan thị trường BĐS vẫn có nhiều điểm sáng, chưa có dấu hiệu tụt dốc. Theo nghiên cứu thị trường từ đầu năm đến nay, lượng giao dịch, bán căn hộ, tìm kiếm nhà đất tăng 54% trong quý II.

Trên một số phương diện, các sàn BĐS lớn mở bán online, các chiến dịch ra hàng không ồ ạt nhưng vẫn được các nhà đầu tư quan tâm cho thấy các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin và tham gia vào thị trường BĐS nhiều hơn và xem đây là một kênh trú ẩn, sinh lời an toàn.

Thực tế cho thấy, khách hàng có nhiều thời gian hơn khi ở nhà vẫn liên hệ tư vấn online, đặt cọc mua bán BĐS online, xem hình ảnh thực tế của dự án qua 360 vitural. Nhu cầu tăng cao, nguồn cung hạn chế do các dự án bị chững lại không thi công được khiến hàng càng khan hiếm chứng tỏ các sản phẩm BĐS sẽ càng tăng giá sau dịch. Và người hưởng lợi sẽ là các nhà đầu tư dài hạn, những người có tiền tích trữ trong ngân hàng đã và đang sở hữu khối bất động sản đầu tư thời dịch bệnh.

Kịch bản cho thị trường BĐS đứng trước đại dịch

Đợt bùng phát lần thứ 4 ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam đặc biệt ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân tại hai thành phố lớn.

Các kịch bản đã được các chủ đầu tư tính toán kỹ và kịp thời ứng phó theo chiều hướng dịch bệnh. Nếu như dự đoán, chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tiêm chủng cộng đồng, tâm lý nhà đầu tư dần bình ổn và thích nghi với tình hình chung, tháng 9 và tháng 10 sẽ là giai đoạn để thị trường BĐS dậy sóng mạnh mẽ.