5 lý do bất động sản 'hàng hiệu' thu hút nhà đầu tư

Hải Phát Land | 26/05/2021

Bất động sản "hàng hiệu" đang được nhiều nhà đầu tư chọn làm nơi tích lũy tài sản dài hạn.

Với lịch sử gần 100 năm phát triển trên thế giới, bất động sản có thương hiệu hay bất động sản "hàng hiệu" đã chứng minh được khả năng chống chịu tốt trước những biến cố, khủng hoảng, là một công cụ tích lũy tài sản dài lâu. Trong bối cảnh đại dịch diễn biến khó lường, hành vi của người tiêu dùng đã và đang thay đổi mạnh mẽ, dòng sản phẩm này càng thể hiện ưu điểm dưới cả góc nhìn đầu tư và an cư. Mới đây, sự kiện mở bán một dự án căn hộ hàng hiệu tại TP HCM đã thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư có nhu cầu tích lũy tài sản trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Không gian sống tiện nghi, riêng tư và an toàn

Trong xu thế người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, môi trường sống xanh, an ninh và an toàn, bất động sản có thương hiệu đáp ứng gần như tất cả những tiêu chí tìm kiếm nơi an cư chất lượng. Dòng sản phẩm này thường được thiết kế trong một không gian rộng mở, tầm nhìn đẹp, tiện ích, dịch vụ ẩm thực tinh tế, spa chăm sóc sức khỏe và các tiện nghi hấp dẫn.

Những lợi thế về không gian riêng tư và hệ thống tiện ích đẳng cấp khác biệt giúp bất động sản hàng hiệu trụ vững qua nhiều biến cố. Ông Paul Tostevin, chuyên gia nghiên cứu chia sẻ trong báo cáo về bất động sản có thương hiệu do Savills thực hiện, các thương hiệu khách sạn sẽ tăng cường hoạt động trong phân khúc này, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh khách sạn đang đối mặt nhiều thử thách.

Khách sạn Sherry - Netherlands tại New York, nơi xuất hiện những căn hộ hàng hiệu đầu tiên trên thế giới năm 1927. Ảnh: Unsplash.com.

Giá trị gia tăng bền vững

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn nhà đầu tư tăng cường tìm kiếm kênh rót vốn an toàn, bất động sản hàng hiệu đang thu hút sự chú ý trên thị trường bất động sản. Lợi nhuận thu được từ dòng sản phẩm được đảm bảo bởi nhiều yếu tố nền tảng, giúp phân khúc này trở thành một trong những lựa chọn an toàn nhất.

Đó là lý do trong năm 2020, số lượng dự án mới trong phân khúc bất động sản hàng hiệu trên thế giới đạt con số kỷ lục, trên 100 dự án. Do nguồn cung hạn chế, bất động sản hàng hiệu thường giữ giá tốt. Rủi ro mất giá từ sự xuống cấp của tòa nhà đối với bất động sản hàng hiệu được giảm thiểu nhờ sự đầu tư của thương hiệu trong khâu quản lý vận hành sau khi bán hàng.

"Khi thương hiệu gắn tên mình với một dự án bất động sản, họ sẽ liên tục đầu tư vào dự án, họ sẽ không ngồi không. Họ đầu tư vào dự án cũng là vì lợi ích của thương hiệu", ông Paul Tostevin từ Savills chia sẻ.

Di sản thương hiệu quốc tế

Các dự án bất động sản hàng hiệu được phát triển dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa đơn vị phát triển dự án và thương hiệu, thường trong lĩnh vực nghỉ dưỡng. So với các khu nhà ở hạng sang thông thường - dự án thường được phát triển bởi nhà phát triển bất động sản trong nước hoặc quốc tế, bất động sản mang thương hiệu khách sạn mang đến cho người mua và cả người sử dụng sự hấp dẫn về tiện ích, chất lượng, sự quen thuộc trong trải nghiệm sang trọng và sự an tâm về quản lý vận hành. Loại hình bất động sản này còn được đảm bảo bởi loạt tiêu chuẩn về mặt thương hiệu, tạo nét khác biệt trên thị trường.

Phối cảnh dự án The Ritz- Carlton Residences, Bangkok (Thái Lan). Ảnh phối cảnh: rcr-bangkok.com.

Tương tự một chiếc túi xách hàng hiệu hay một chiếc xe sang đem đến những giá trị chất lượng, thời thượng và phong cách, một sản phẩm bất động sản mang thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế như Marriott tại TP HCM sẽ đem đến những tiêu chuẩn về chất lượng, quản lý và dịch vụ đồng nhất, tương tự New York hay Dubai.

Bảo chứng của những tên tuổi lớn

Để được gắn liền với một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, dự án phải đạt những tiêu chuẩn khắt khe. Các thương hiệu hàng đầu thế giới như JW Marriott hay The Ritz- Carlton chỉ lựa chọn các dự án có vị trí tâm điểm và đắc địa nhất của một thành phố hoặc địa điểm nghỉ dưỡng, đồng thời lựa chọn những đơn vị phát triển dự án có kinh nghiệm và năng lực. Đây là bộ tiêu chuẩn nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo uy tín của thương hiệu.

Chuyên gia Muriel Muirden, người từng dành hơn 9 năm làm việc tại vị trí phó tổng giám đốc chiến lược của Tập đoàn WATG cho rằng, tầng lớp siêu giàu ngày càng quan tâm đến bất động sản ở vị trí lõi trung tâm đô thị lớn, do họ hiểu rằng đây là nơi trú ẩn an toàn cho các khoản đầu tư. Đó là lý do ngày càng có nhiều dự án bất động sản hàng hiệu trong trung tâm thành phố thay vì các địa điểm nghỉ dưỡng.

Dự án Grand Marina bên bờ sông Sài Gòn tại quận 1, TP.HCM. Ảnh: Masterise Homes.

Các thương hiệu cũng thường tham gia chặt chẽ vào quá trình thiết kế và xây dựng dự án để đảm bảo diện mạo và chất lượng của dự án tuân theo những tiêu chuẩn và nhận diện của thương hiệu. Theo phân tích của Savills, chi phí phát triển dự án bất động sản hàng hiệu sẽ cao hơn so với dự án không thương hiệu, do tiêu chuẩn nội thất cao cấp vượt trội so với thị trường và thiết kế dành nhiều diện tích cho không gian chung và tiện ích.

Giá trị cảm xúc

Khi sở hữu một sản phẩm bất động sản xứng tầm, khách hàng có thể gián tiếp khẳng định vị thế của họ trong xã hội. Đây cũng là một yếu tố đóng vai trò như "lực kéo" giúp người mua mong muốn sở hữu sản phẩm bất động sản hàng hiệu, khẳng định vị thế cá nhân và gia nhập cộng đồng tinh hoa thế giới.

Tại Việt Nam, báo cáo The Wealth Report 2021 của Knight Frank chỉ ra có 390 người sở hữu giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên. Con số này được dự báo tăng 31% trong 5 năm tới, đạt tốc độ hàng đầu thế giới. Tính đến năm 2025, số lượng người sở hữu giá trị tài sản ròng từ một triệu USD trở lên tại Việt Nam ước tính tăng lên 25.812 người. Tâm lý của những khách hàng mới giàu cũng góp phần tạo ra mức giá chênh lệch của bất động sản hàng hiệu so với bất động sản thông thường, theo phân tích của Savills. Với nhóm khách hàng này, các thương hiệu cao cấp xa xỉ sẽ có sức hút hơn, bởi họ coi việc sở hữu những thương hiệu là biểu tượng của thành công.

Theo VN Express.