Nhà đầu tư trong nước đón sóng từ mô hình landcation

Hải Phát Land | 13/10/2021

Là xu hướng đầu tư chưa bao giờ hạ nhiệt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, mô hình landcation hiện đang được nhiều nhà đầu tư Việt quan tâm.

Nhà đầu tư landcation có xu hướng “trẻ hóa”

Hiểu một cách đơn giản nhất, landcation (hay còn được gọi là “vacant land”) là đất nền phục vụ mục đích ở, nghỉ ngơi, giải trí và kinh doanh nghỉ dưỡng. Trước đây, loại hình này thu hút những người trên 55 tuổi có nhu cầu tìm kiếm không gian sống khi về hưu. “Tuy nhiên, nhân khẩu học của tập khách hàng landcation ngày càng trẻ hóa, những người từ 33 tuổi trở lên hiện rất chuộng hình thức đầu tư đặc biệt này” – theo United Country Musick & Sons, công ty môi giới bất động sản tại Idaho (Mỹ) cho biết.

Theo các chuyên gia, người trẻ ngày nay có khả năng hoạch định, tích luỹ, quản lý tài chính rất tốt, có xu hướng sớm mua đất tại các vùng ngoại ô, thành phố mới nhiều tiềm năng để xây căn nhà thứ hai theo sở thích, tận hưởng cuộc sống, đồng thời kết hợp đầu tư, kinh doanh.

Nghiên cứu của nhà cung cấp dữ liệu Reonomy chỉ ra, trong 10 năm qua giá bán đất nền trung bình tại Mỹ đã tăng hơn gấp ba lần cho mỗi giao dịch. Khối lượng giao dịch đất nền sử dụng để ở, giải trí và nghỉ dưỡng cao hơn tất cả các loại tài sản đất khác cộng lại.

Khảo sát năm 2021 của PwC – công ty kiểm toán hàng đầu thế giới về thị trường bất động sản Mỹ và Canada cho thấy, nhu cầu tìm mua bất động sản nghỉ dưỡng tăng vọt trong giai đoạn 2020-2021. Bên cạnh đó, báo cáo của công ty bất động sản Redfin (Mỹ) cho thấy giữa đại dịch Covid-19, số lượng người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại Mỹ đã tăng kỷ lục 128% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Châu Âu, giá nhà đất Quý I năm 2021 tăng 5,8% so với cùng kỳ, theo số liệu của Eurostat (Tổng cục thống kê Châu Âu). Đáng chú ý, không chỉ mặt bằng giá các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã hoàn thiện tăng mạnh mà đất nền cũng tăng trưởng tích cực.

Các nhà phân tích cho biết, có sự gia tăng đột biến trong các khoản đầu tư vào đất nền nghỉ dưỡng do tác động của môi trường sống chật chội tại các đô thị hiện đại. Nhiều người có xu hướng tìm kiếm và sở hữu không gian sống thanh bình hơn để trải nghiệm sự thoải mái trong ngôi nhà thứ hai, nơi họ nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm việc trong sự riêng tư, và kèm theo đó là sự an tâm về mặt tài chính đến từ giá trị gia tăng của mảnh đất đầu tư.

Landcation – hấp lực từ những dự án đô thị mới

Tại Việt Nam, xu hướng đầu tư landcation tại các thành phố mới, nơi giàu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, thương mại… hiện đang được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm. Điểm chung của nhóm khách hàng landcation là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào đất nền hoặc nhà phố bàn giao thô. Bên cạnh các tiêu chí cơ bản như pháp lý đầy đủ, quy hoạch hạ tầng tiện ích hiện đại, các nhà đầu tư còn cân nhắc các yếu tố phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của dự án như tọa lạc tại khu vực có cảnh quan đẹp, môi trường sống trong lành, có không gian riêng tư.

Hội môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, phân khúc đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư, những dự án nào có pháp lý hoàn chỉnh, giá phù hợp sẽ được hấp thụ tốt. Đích nhắm đến thường là những dự án đô thị mới tại các khu vực giàu tiềm năng về du lịch và kinh tế, mặt bằng giá còn ở mức phù hợp.

Sức nóng landcation trên thị trường có thể nhận thấy rõ nét nhất tại Quy Nhơn – “toạ độ vàng” đang được nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu nhờ những tín hiệu tích cực về triển vọng phát triển. Tại đây, dự án Nhơn Hội New City đang là “ngôi sao sáng” khi nằm ở vị trí trung tâm của Khu Kinh tế Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai với hai mặt tiền là Quốc lộ 19B và biển Quy Nhơn, tầm nhìn hướng vịnh biển Kỳ Co, được quy hoạch theo mô hình đại đô thị kiểu mẫu đầu tiên của thành phố mới Quy Nhơn.

Ngoài vị trí, điểm nổi bật của dự án còn ở pháp lý sổ đỏ lâu dài, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, dành nhiều không gian cho cây xanh và hệ tiện ích vượt trội. Tham gia thị trường ở thời điểm mặt bằng giá vẫn ở mức phù hợp, dự án được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều tiềm năng sinh lời cho nhà đầu tư landcation.